Tìm hiểu quy trình mua bán nhà đất – Hiểu rõ để tránh mất “tiền”

Việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất luôn tồn tại nhiều rủi ro, nguy hiểm. Từ đó cần người mua phải tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin cũng như nắm chắc về pháp lý để không phải chịu các thiệt hại về tiền bạc cũng như thời gian, công sức. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu được quy trình mua bán nhà đất, giúp các cuộc giao dịch diễn ra thuận lợi và an toàn.

Những thông tin quan trọng cần nắm trong quy trình mua bán nhà đất

Về vấn đề tranh chấp

Nhằm tránh va vào các cuộc tranh cãi hay kiện tụng pháp lý, quý khách hàng không nên mua những ngôi nhà đang tranh chấp. Người mua có thể tìm hiểu về các tranh chấp lớn bằng cách tìm kiếm tin tức trên mạng xã hội, báo điện tử, truyền hình hay trên cơ sở dữ liệu đã được lưu tại văn phòng công chứng.

Tránh mua những căn nhà đang tranh chấp

Tuy nhiên, với những vụ việc nhỏ như tranh chấp liên quan đến hàng rào, lối đi, đường thoát nước,… lại thường không được cập nhật trên các trang tin tức hay cơ quan nhà nước. Với trường hợp này, khách hàng chỉ có thể thăm hỏi thông tin từ người dân xung quanh hoặc UBND phường, xã.

Vay nợ thế chấp

Hiện nay, mua bán nhà đang bị thế chấp là hoàn toàn hợp pháp nhưng lại tồn tại rất nhiều rủi ro và nguy cơ. Vì vậy, khách hàng cũng nên xem xét kỹ lưỡng trước  tìm mua những căn nhà đang bị thế chấp ngân hàng.

Để biết được BĐS này có đang thế chấp hay không, người mua có thể nhận biết bằng cách xem ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ, hoặc một tờ giấy riêng đính kèm ghi thông tin thế chấp được đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai.

Người mua có thể dễ dàng tìm được thông tin thế chấp ngân hàng

Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể tra cứu thông tin về thế chấp ngân hàng thông qua bản photo sổ đỏ tại các văn phòng công chứng một cách miễn phí. Tuy nhiên, nếu căn nhà bị thế chấp cho các cá nhân hoặc tổ chức không chính thức, thông tin sẽ không được lưu trữ tại văn phòng công chứng, dẫn đến các trở ngại khi tìm hiểu.

Thông tin về người bán BĐS

Ngoài các thông tin liên quan đến nhà đất, khách hàng cũng cần đặc biệt lưu tâm đến thông tin của người bán để đảm bảo tính an toàn trong quy trình mua bán nhà đất. Để đánh giá độ tin cậy của bên bán, bên cạnh tìm hiểu thông tin cơ bản trên mạng xã hội như facebook,… hay qua người giới thiệu, người mua nên chú ý đến cả thái độ và tác phong làm việc của bên giao bán khi tiếp xúc và trao đổi trực tiếp.

Nếu chọn mua nhà trong các dự án bất động sản, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ về thông tin của chủ đầu tư về độ uy tín, dự án đã triển khai, chất lượng công trình, tính pháp lý,… bởi chúng là nhân tố quyết định cuộc sống tương lai của cả gia đình.

Là một trong những thương hiệu bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Tân Á Đại Thành là thương hiệu nhận được sự tín nhiệm lớn từ cộng đồng cư dân và khách hàng có nhu cầu mua nhà ở đầu tư nhờ quy trình thủ tục mua bán nhà đất rõ ràng, minh bạch. Tính thanh khoản cao cùng tiến độ thi công nhanh chóng và chất lượng công trình luôn được đảm bảo.

Tập đoàn Tân Á Đại Thành với quy trình mua bán nhà đất rõ ràng

Quy trình mua bán nhà đất đúng cách và an toàn

Đặt cọc mua nhà

Nhà đất không chỉ là tài sản có giá trị lớn mà còn mang nhiều ý nghĩa với chủ sở hữu. Vì vậy, bước đặt cọc sẽ góp phần đảm bảo người mua nhận được nhà theo đúng cam kết, thời hạn, đồng thời hạn chế tình trạng người bán từ chối giao dịch. Số tiền đặt cọc sẽ tùy thuộc vào điều kiện và thỏa thuận của 2 bên tham gia giao dịch nhưng thường rơi vào khoảng 2% – 3% giá trị nhà đất.

Biên bản đặt cọc cần chứa đầy đủ thông tin pháp lý của 2 bên tham gia mua bán, thông tin mô tả về tài sản giao dịch, giá trị thành tiền đã thoả thuận của nhà đất, số tiền và thời gian đặt cọc theo cam kết,…

Đặt cọc giúp đảm bảo quyền lợi cho người mua

Trong quá trình đặt cọc, người mua và người bán có thể mời người làm chứng cùng ký vào giấy biên bản đặt cọc nhằm củng cố sự an tâm trong quá trình giao dịch hoặc ghi hình lại quá trình ký kết để làm bằng chứng trong trường hợp phải xét xử trước pháp luật do phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp.

Công chứng mua bán nhà đất

Quy trình công chứng mua bán nhà đất được tiến hành gần như cùng lúc với thời điểm bên mua thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán và nhận bàn giao các giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất từ theo yêu cầu của văn phòng công chứng. Khi ký kết hợp đồng mua bán tại cơ quan công quyền, hai bên sẽ được xác nhận đã hoàn tất thủ tục thanh toán đầy đủ, sau đó, công chứng viên mới giao hợp đồng đã được công chứng.

Khách hàng cần lưu ý thủ tục công chứng phải được thực hiện tại các tổ chức trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất và thời hạn công chứng không quá 2 ngày làm việc. Riêng với hợp đồng công chứng phức tạp, thời hạn có thể kéo dài nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Nộp lại hồ sơ chuyển nhượng BĐS tại cơ quan công quyền

Trong quy trình mua bán nhà đất, người mua phải nộp hồ sơ mua bán tại văn phòng của một cấp chính quyền như Quận, Huyện. Những giấy tờ cần chuẩn bị trong bộ hồ sơ bao gồm sổ hộ khẩu, CMND, đăng ký kết hôn, bản hợp đồng công chứng đã được bên cơ quan công quyền bàn giao.

Bàn giao lại hồ sơ chuyển nhượng

Nộp các loại phí và thuế trước bạ

Căn cứ vào thoả thuận giữa 2 bên tham gia thực hiện quy trình mua bán nhà đất, một trong hai bên sẽ phải nộp hồ sơ và các loại chi phí theo quy định của nhà nước tại UBND cấp Quận/ Huyện. Đối với bên mua, pháp luật quy định đóng thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị hợp đồng, các lệ phí địa chính, thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thẩm định của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ lên cơ quan công quyền, bên thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận lại thông tin về căn nhà được tiến hành giao dịch. Đây là bước tối quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc sang tên sổ đỏ trong quy trình mua bán nhà đất. Sau khi hoàn thành xác nhận hồ sơ, cơ quan công quyền sẽ gửi thông báo thuế và người mua cần chủ động thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi đã nộp thuế đầy đủ, người mua đến Ủy ban nhân dân Quận, Huyện nộp toàn bộ hồ sơ nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất và biên lai trước bạ. Sở địa chính nhà đất sẽ tiến hành đăng ký thay đổi chủ sở hữu nhà đất và người mua chính thức trở thành chủ của căn nhà trong hợp đồng giao dịch, đồng nghĩa với việc quy trình mua bán nhà đất đã hoàn thành và kết thúc tại đây.

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là quy trình mua bán nhà đất đã hoàn thành

Kết

Với những thông tin về quy trình mua bán nhà đất trên đây, Brown hy vọng quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về quá trình giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản nhằm tránh các rủi ro trong quá trình giao dịch.

_______________

Đầu tư Phú Quốc – Đầu tư Meyhomes!

Chi tiết dự án: https://browngroup.vn/meyhomes-capital/

Liên hệ ngay với Brown 0944.885.666 để booking căn đẹp và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất

Đọc thêm: Phú Quốc dần trở mình thành “Thành phố đáng sống” nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *