Quy trình đặt cọc mua nhà đất mà khách hàng cần nắm rõ

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán, người mua và người bán thường  chọn giải pháp đặt cọc mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm và đủ hiểu biết, kỹ năng khi xử lý quy trình giao dịch này và việc thiếu kiến thức có thể dẫn đến thiệt hại, gây tổn thất cho người mua nhà.

Một số lưu ý về đặt cọc mua nhà

Bộ luật Dân sự 2015, việc đặt cọc mua nhà là hình thức tự nguyện giữa các bên, việc này sẽ giúp quy trình bàn giao nhà ở trở nên dễ dàng hơn, đồng thời bảo vệ được quyền lợi của cả 2 bên bán và mua. Tuy nhiên, người mua nhà cũng cần phải “sáng suốt” trong quá trình đặt cọc để không gặp phải rủi ro. Sau đây là một số lưu ý đặt cọc mua nhà:

Sự khác nhau giữa hai khái niệm tiền đặt cọc và tiền trả trước

Những người lần đầu mua nhà thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm “tiền đặt cọc” và “tiền trả trước”. Về mặt bản chất, cả hai loại tiền này (hoặc các loại tài sản khác có giá trị tương đương) đều là điều kiện thường xuất hiện trong các hợp đồng mua bán nhà ở, trong đó bên mua sẽ là người giao tiền cho bên bán.

Phân biệt tiền đặt cọc và tiền trả trước khi đặt cọc mua nhà

Về sự khác nhau, tiền đặt cọc là khoản tiền bên mua giao cho bên bán trong một thời hạn nhất định theo thoả thuận giữa hai bên. Sau đó, bên bán có nghĩa vụ hoàn lại tiền đã đặt cọc cho bên mua sau khi thủ tục bàn giao nhà hoàn tất. Trong khi đó, tiền trả trước là một khoản nhỏ trong toàn bộ chi phí mua nhà bên khách hàng phải giao cho bên bán dù chưa được nhận bàn giao nhà ở.

Cần phải đặt cọc bao nhiêu?

Hai bên giao dịch sẽ tự thỏa thuận mức tiền đặt cọc mua nhà phù hợp bởi vì Bộ luật dân sự năm 2015 không có quy định cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa rủi ro, khách hàng nên giữ mức tiền cọc dưới 30% toàn bộ giá trị được ghi trong hợp đồng mua bán nhà ở. Điều này sẽ giúp khách hàng tốn, mất ít chi phí nhất trong trường hợp hi hữu không thể giao kết hợp đồng.

Mức phạt cọc và bồi thường hợp đồng

Trong hợp đồng đặt cọc mua nhà, mức phạt cọc và bồi thường khi một trong hai bên từ chối việc giao kết là điều bắt buộc. Nếu bên mua vi phạm các điều khoản có trong hợp đồng, bên bán sẽ sở hữu vĩnh viễn khoản đặt cọc. Ngược lại, nếu bên bán là người từ chối giao kết, khách hàng có quyền được hoàn trả khoản đặt cọc cộng một phần bồi thường có giá trị tương đương với khoản tiền đã đặt cọc.

Bên bán phải bồi thường hợp đồng nếu vi phạm điều khoản trong hợp đồng đặt cọc

Công chứng (chứng thực) khi đặt cọc nhà

Cũng như mức tiền đặt cọc, công chứng (chứng thực) tùy thuộc vào thoả thuận giữa các bên giao dịch. Thực tế, pháp luật không có quy định bắt buộc về vấn đề này. Tuy nhiên, để chắc chắn và đảm bảo an toàn, khách hàng nên công chứng hợp đồng đặt cọc mua nhà. Hiện thực, đã có nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp bởi hai bên chỉ thực hiện hợp đồng dựa vào độ tin cậy mà không đi chứng thực việc đặt cọc.

Bên cạnh đó, giao dịch bằng hợp đồng tự viết tay tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khách hàng nên đến văn phòng thừa phát lại để được nhận tư vấn và lập vi bằng đặt cọc mua nhà chuẩn xác.

Hướng dẫn thực hiện đặt cọc mua nhà đơn giản nhất

Sau khi tìm hiểu tất cả lưu ý trên, khách hàng có thể tham khảo hướng dẫn sau đây về cách thực hiện hợp đồng đặt cọc mua nhà đơn giản, nhanh chóng mà vẫn bảo đảm các quyền lợi cá nhân khi giao kết hợp đồng.

Thông tin các bên tham gia giao dịch

Đầu tiên, các bên tham gia cần dựa trên cơ sở tự nguyện khi lập và ký kết hợp đồng đặt cọc mua nhà. Những thông tin của người đặt cọc và người nhận đặt cọc cần phải được ghi rõ ràng, chính xác. Khách hàng phải chú ý theo dõi và rà soát thông tin bên nhận đặt cọc trước đó và đối chiếu với thông tin khi đang lập hợp đồng.

Hãy đảm bảo bên nhận đặt cọc đã khai thông tin chính xác khi đặt cọc mua nhà

Thông tin về đối tượng đặt cọc

Đối tượng đặt cọc, hay số tiền sẽ được bên mua cọc cho bên bán, cần ghi bằng cả chữ số và chữ viết, sử dụng đơn vị Việt Nam đồng. Ngoài ra, bên mua có thể thay thế tiền bằng những tài sản có giá trị khác như kim cương, đá quý,…

Bên cạnh đó, hợp đồng nên được bổ sung mục đích đặt cọc như đặt cọc cho việc gì, nguồn gốc và diện tích của nơi được đặt cọc, tại sao hai bên cần giao dịch và ký kết.

Thời hạn đặt cọc và phương thức thanh toán

Gia hạn khoảng thời gian đặt cọc một cách cụ thể, đầy đủ gồm ngày, tháng, năm sẽ giúp quy trình thực hiện hợp đồng minh bạch và thuận tiện hơn cho các bên. Đồng thời, những bên tham gia cần thoả thuận và quyết định một phương thức thanh toán phù hợp dựa trên hoàn cảnh cũng như số tiền đặt cọc có lớn hay không.

Thời hạn đặt cọc là một mục bắt buộc cần có khi đặt cọc mua nhà

Nghĩa vụ và quyền của các bên tham gia

Khi lập hợp đồng đặt cọc mua nhà, nghĩa vụ và quyền là những yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất. Khách hàng cần đọc kỹ và nắm bắt những đặc quyền riêng cũng như nghĩa vụ bắt buộc đối với các điều mục về thuế, phí, mức phạt cọc. Các bên cũng nên thương lượng, đề xuất những phương thức giải quyết hợp lý khi xảy ra tranh chấp.

Điều khoản chung giữa các bên

Đây là mục cuối của hợp đồng đặt cọc mua nhà, là lúc các bên cam kết đã hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc giao kết hợp đồng. Khách hàng cần đảm bảo thực hiện đầy đủ những điều khoản trong mục này, tránh xảy ra sai sót không đáng có.

Phía trên là tất cả những lưu ý và hướng dẫn chi tiết giúp khách hàng dễ dàng thực hiện quy trình đặt cọc mua nhà và sớm sở hữu căn nhà mơ ước. Ngoài ra, người mua chỉ nên lựa chọn ký kết hợp đồng với những bên có uy tín và độ tin cậy cao.

Trong đó, chủ đầu tư Tân Á Đại Thành với vị thế cao trên thị trường bất động sản xứng đáng trở thành cái tên “chọn mặt gửi vàng” cho những khách hàng trong các quy trình thực hiện hợp đồng nhanh chóng, rõ ràng, minh bạch cùng những sản phẩm bất động sản chất lượng cao và toàn diện.

Bài viết trên đây mang tính chất tham khảo, quy trình có thể thay đổi hoặc được điều chỉnh tùy thời điểm, Quý khách vui lòng tìm hiểu thêm các nguồn thông tin tin cậy để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân và đối tác mua/bán. Để “nắm chắc” quyền sở hữu cho ngôi nhà cũng như đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán, nhiều người thường lựa chọn giải pháp đặt cọc mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm khi xử lý quy trình này và việc thiếu kiến thức có thể dẫn đến thiệt hại, gây tổn thất cho người mua nhà.

_______________

Đầu tư Phú Quốc – Đầu tư Meyhomes!

Chi tiết dự án: https://browngroup.vn/meyhomes-capital/

Liên hệ ngay với Brown 0944.885.666 để booking căn đẹp và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất!

Đọc thêm: Dự án Khu phi thuế quan Phú Quốc – Khát vọng đưa Phú Quốc lên một tầm cao mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *