Giá đất Phú Quốc giảm mạnh – Thời điểm “Vàng” để người có nhu cầu mua nhà/ đất đã đến.

Thời điểm để người có nhu cầu mua nhà/ đất đã đến

Sau thời gian làm mưa làm gió trên thị trường bất động sản khi liên tục tăng nóng, đất nền đang sụt giảm thanh khoản trầm trọng. Song, hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng đây là thời điểm “Vàng” để mua bất động sản phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Giá đất giảm mạnh – Thời điểm “Vàng” để người có nhu cầu mua nhà/ đất đã đến?

Theo số liệu từ các báo cáo bất động sản trong quý III/2022, mức độ quan tâm và lượng giao dịch đất nền đều giảm, nhiều nơi giá đi ngang và có hiện tượng bán cắt lỗ. Tại thị trường Hà Nội, đất nền vùng ven, phân khúc từng “làm mưa làm gió” suốt vài năm trở lại đây, nay bị ảnh hưởng nặng nề. Mức độ quan tâm phân khúc đất nền ven đô đang trên đà giảm mạnh.

Theo anh Nguyễn Tuấn, nhà đầu tư tay ngang tại Hà Nội đang như “ngồi trên đống lửa”, bởi sau thời gian dài rao bán 2 lô đất nắm giữ vẫn không có người mua dù đã chấp nhận giảm giá sâu.

“Cuối năm 2021, có trong tay 2 tỷ đồng, tôi tham khảo giá đất nền tại nhiều khu vực ven đô để xuống tiền. Thời điểm đó, đất nền tăng nóng nên tôi không ngần ngại vay thêm tiền để ôm 2 lô đất tại Thanh Oai (Hà Nội), trị giá 4 tỷ đồng. Đến nay, tôi rao bán suốt 4 tháng, thậm chí chấm nhận cắt lỗ tới gần 20% nhưng vẫn chưa tìm được chủ mới”, anh Tuấn nói.

Người lao động nghèo không tìm được lối thoát vì giá nhà ở xã hội tăng

Nhà ở xã hội vốn là phân khúc có mức giá rẻ nhất trên thị trường, tuy nhiên do nguồn cung hạn chế nên giá đã bị đẩy lên cao, nhiều người chấp nhận xuống tiền vì không còn lựa chọn tốt hơn.

Theo khảo sát giá nhà ở xã hội tại Hà Nội đã tăng mạnh trong biên độ thời gian từ 3 đến 5 năm. Đơn cử, dự án nhà ở xã hội ở Kiến Hưng, nhiều năm trước, thời điểm mở bán có mức giá chỉ khoảng 14 triệu đồng/m² thì hiện tại, giá bán đều ngoài 20 triệu đồng/m².

Giá nhà ở xã hội tăng gây khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở cho người lao động
Giá nhà ở xã hội tăng gây khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở cho người lao động

Cách đây khoảng 5 năm, dự án nhà ở xã hội The Vesta Phú Lãm có giá khoảng 15 triệu đồng/m² thì hiện nay, giá giao dịch trung bình đạt khoảng 22 – 27 triệu đồng/m². Dự án nhà ở xã hội IEC Residences Tứ Hiệp giá cũng tăng từ 16 – 17 triệu đồng/m² lên mức 23 – 27 triệu đồng/m². Nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm cũng tăng từ 13 – 15 triệu đồng/m², lên mức 28 – 30 triệu đồng/m². Ngay đến cả chung cư Đại Thanh, từ mức giá mở bán hơn 10 triệu đồng/m², dù chịu nhiều điều tiếng về vấn đề chất lượng nhưng giá hiện tại cũng đã ngoài 20 triệu đồng/m².

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, hiện đang thuê trọ gần khu công nghiệp Thạch Thất – Hà Nội ngán ngẩm khi giá nhà ở xã hội tăng một cách chóng mặt.

“Hết giá nhà ở chung cư tăng giờ giá nhà ở xã hội cũng tăng theo. Hơn một tháng nay, vợ chồng tôi chóng mặt khi liên tục nhận thông báo giá căn hộ nhà ở xã hội tại dự án mà 2 vợ chồng đang đăng ký mua tiếp tục tăng lên. Trong khi tài chính của vợ chồng gom góp 2 năm nay chỉ vỏn vẹn 900 triệu đồng. Vợ chồng tôi cũng tính vay thêm để mua, nhưng tình hình giá cả leo thang mỗi ngày như thế này thì khả năng phải vay nhiều mới có thể mua được hoặc sẽ tiếp tục thuê nhà”, chị Lan nói.

Bất hợp lý trong hòa giải tranh chấp ở dự thảo luật đất đai sửa đổi

Ngoài việc bổ sung các quy định mới nhằm tăng cường hơn nữa quyền của người dân trong lĩnh vực đất đai, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cần xem xét lại vấn đề thẩm quyền hòa giải tranh chấp trong lĩnh vực này.

Gần 10 năm thực thi Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng trong thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Bước đầu, khắc phục tình trạng giao đất, cho thuê đất tràn lan, không đưa vào sử dụng, lãng phí. Chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã bảo đảm tốt hơn quyền lợi cho người có đất bị thu hồi. Các địa phương cơ bản đã lập được hệ thống hồ sơ địa chính dạng số đồng bộ giữa bản đồ địa chính với thông tin đăng ký, cấp giấy chứng nhận. Đồng thời, thực hiện vận hành cơ sở dữ liệu địa chính, tạo nền tảng quan trọng để xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai thống nhất, phục vụ đa mục tiêu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế – xã hội biến động, thay đổi từng ngày như hiện nay, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 là cần thiết. Bước cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW lần này hy vọng mở ra một cánh cửa mới, là kim chỉ nam quan trọng để hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai và đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. 

Ngày 1/11, Chính phủ đã trình Quốc hội Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), tán thành sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Đất đai, song Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng lưu ý, đây là Dự án Luật phức tạp, phạm vi tác động rộng, được xã hội quan tâm, nên đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng một số vấn đề.

Đầu tư bất động sản thời kỳ trầm lắng: Chuyên gia gọi tên”Đại đô thị Phú Quốc”

Chiều 5/11, tại TP. Phú Quốc, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland tổ chức Talkshow: Đầu tư bất động sản thời kỳ trầm lắng – Thách thức, thời cơ và động lực bứt phá của Phú Quốc.

Meyland Capital Phú Quốc - Tân Á Đại Thành
Meyland Capital Phú Quốc – Tân Á Đại Thành

Tại chương trình, các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô nói chung và thị trường tài chính, tiền tệ của Việt Nam đang phải đối mặt với những áp lực và thách thức ngày càng gia tăng, thị trường bất động sản cũng đứng trước không ít những khó khăn và rủi ro tiềm ẩn.

Đặc biệt, thị trường trở nên khó khăn hơn khi lãi suất liên tục tăng, chính sách kiểm soát tín dụng chặt chẽ và những rủi ro từ kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Quá trình thanh tra, rà soát các dự án đang diễn ra ở nhiều địa phương; vấn đề pháp lý chưa được giải quyết triệt để cũng khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong các quyết định xuống tiền. Bên cạnh đó, có thể thấy tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường là vấn đề ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thị trường bất động sản cả trong ngắn và trung hạn.

Đầu tư Phú Quốc – Đầu tư Meyhomes!

Chi tiết dự án: https://browngroup.vn/meyhomes-capital/

Liên hệ ngay với Brown 0944.885.666 để booking căn đẹp và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất

Đọc thêm: Meyland Capital Phú Quốc – “Quận đổi mới sáng tạo” sôi động bậc nhất dần hình thành

-Tiến Đạt-

One thought on “Giá đất Phú Quốc giảm mạnh – Thời điểm “Vàng” để người có nhu cầu mua nhà/ đất đã đến.

  1. Pingback: LỄ RA MẮT QUỸ SHOPHOUSE MEYHOMES CAPITAL – ĐEM CƠ HỘI VÀNG ĐẾN VỚI NHÀ ĐẦU TƯ TẠI THỊ TRƯỜNG ĐÀ NẴNG -

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *