Bất động sản cho thuê – Nơi lưu trữ dòng tiền

Giá thuê chung cư, nhà nguyên căn, nhà trọ,… liên tục biến động tăng trong thời gian gần đây. Chuyên gia nhận định, cùng với nhu cầu thuê bất động sản cho thuê (căn hộ, nhà ở) đang được nhiều người quan tâm, rất có thể đây sẽ là một kênh sinh lời không quá cao nhưng giữ vốn và sinh lời an toàn.

Nhu cầu thuê bất động sản, nhà đất tăng mạnh

Theo phân tích của trang tin tức Batdongsan.com.vn, trong 10 tháng đầu năm 2022, đối với thị trường cho thuê, mức độ quan tâm tăng mạnh ở tất cả các loại hình bất động sản, đặc biệt là văn phòng cho thuê (tăng 181%) và nhà mặt phố cho thuê (tăng 127%) còn chung cư và cửa hàng tăng lần lượt là 43% và 39% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng tin đăng (phần nào thể hiện nguồn cung) một số loại hình bất động sản cho thuê thiết yếu như chung cư, nhà trọ, cửa hàng, lại giảm đáng kể, từ 14 đến 20% so với cùng kỳ năm 2021.
Nhận định về phân khúc cho thuê “Bất động sản cho thuê” lên ngôi diễn ra mới đây, các chuyên gia cho biết nhu cầu thuê các sản phẩm như chung cư, nhà phố, nhà nguyên căn đang gia tăng, kéo theo giá thuê cũng tăng trưởng rõ rệt.
Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đã cho cho biết: “Trong giai đoạn khoảng hai năm vừa qua, giá trên thị trường bán đã được đẩy lên rất mạnh, mặt bằng giá bán tăng trung bình 30 – 40%. Trong khi giá trên thị trường cho thuê chưa có sự tăng trưởng tương ứng. Hiện tại, khi mặt bằng giá bán quá cao, nhà đầu tư chuyển sang quan tâm mảng cho thuê nhiều hơn”.
“Giai đoạn trước là giai đoạn dòng tiền mua bán tăng trưởng khá tốt, còn bây giờ khi thị trường chững lại thì bắt đầu đến giai đoạn bất động sản cho thuê có sự tiến bước. Tiến bước ở đây là về tỷ suất sinh lời, còn từ trước đến nay bất động sản dòng tiền vẫn là kênh đầu tư bền vững chứ không phải đến giai đoạn này chúng ta mới nhìn thấy câu chuyện đấy”. Ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh thêm.
Nhu cầu bất động sản cho thuê tăng
Nhu cầu bất động sản cho thuê tăng
Nhu cầu bất động sản cho thuê tăng

Nói rõ hơn về sự phục hồi của tỷ suất sinh lời đầu tư chung cư cho thuê, ông Quốc Anh cho biết, tỷ suất sinh lời riêng tại thị trường Hà Nội trong 6 tháng đầu năm là 4,4%, 10 tháng đầu năm là 4,6%. Trước dịch, tỷ suất này ở Hà Nội và TP.HCM ở ngưỡng xấp xỉ 6%. Vì vậy ông Quốc Anh dự đoán, tỷ suất sinh lời tại hai thị trường này sẽ có thể điều chỉnh lên mức 5% vào năm sau.

Giá thuê bất động sản có xu hướng tăng

Theo anh Nguyễn Xuân Thi – một nhà môi giới bất động sản cho thuê ở quận Đống Đa, Hà Nội, thị trường văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại ở Hà Nội từ đầu quý III/2022 có sự khởi sắc rõ rệt, hầu hết các trung tâm thương mại lớn và mặt bằng bán lẻ nhà phố đã được lấp đầy, giá cho thuê tiếp tục có xu hướng tăng.
Giá thuê bất động sản có xu hướng tăng
Nhìn vào bức tranh thị trường bất động sản thời điểm này, có thể thấy, nhà đầu tư đang hướng dần sang phân khúc cho thuê. Đây là sự lựa chọn đúng đắn, hợp lý, mà theo như đánh giá của chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển, đối với thị trường bất động sản, thời điểm khó khăn chính là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn. Theo ông Hiển, thông thường, các nhà đầu tư lướt sóng sẽ đổ tiền vào bất động sản khi thị trường đang lên, tranh thủ kiếm lời chớp nhoáng, còn nhà đầu tư có tầm nhìn sẵn sàng chấp nhận chờ 3-5 năm, thậm chí là 10 năm để có thể gặt hái được những trái ngọt, họ nhìn trước ngay từ khi thị trường còn chưa ổn định.
Nhiều chuyên gia ngành địa ốc cũng đưa ra nhận định rằng, trong bối cảnh các phân khúc bất động sản khác như đất nền, nhà ở, chung cư… khó có chuyển biến tích cực do việc kiểm soát tín dụng ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn vay và tạo áp lực cho người mua nhà, thì phân khúc cho thuê nhà mặt phố, cho thuê văn phòng và chung cư sẽ nhận được những thanh khoản tốt, nhà đầu tư đang nắm bắt xu hướng và có sự quan tâm mạnh mẽ hơn vào phân khúc này. Nhất là khi phân khúc cho thuê đã phải tạm ngừng sau hơn 2 năm dài nền kinh tế chống chọi với đại dịch Covid -19. Đây chính là thời điểm để phân khúc cho thuê các mặt bằng bán lẻ, nhà phố, chung cư trỗi dậy.
_______________

Đầu tư Phú Quốc – Đầu tư Meyhomes!

Chi tiết dự án: https://browngroup.vn/meyhomes-capital/

Liên hệ ngay với Brown 0944.885.666 để booking căn đẹp và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất

Đọc thêm: Lễ mở bán Shophouse “Đại Lộ Hoàng Hôn” – Đường ven biển duy nhất tại Phú Quốc

-Tiến Đạt-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *